Trang chủ‎ > ‎Tin Tức‎ > ‎

Mỹ cáo buộc Nga hack vào cuộc tranh cử tổng thống Mỹ và đe dọa trả đũa

Mới đây, xác nhận với NBC News, Giám đốc FBI James Comey và Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cũng đồng ý với nhận định của CIA rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 nhằm giúp Donald Trump thắng cử.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Mỹ cáo buộc Nga hack vào cuộc tranh cử tổng thống Mỹ

Ngay lập tức, tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra tuyên bố tin tưởng vào nhận định trên, và nhắc đích danh Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan đến vụ hack nhằm vào cuộc bầu cử Mỹ. Ông Obama cũng cho biết đã nói chuyện trực tiếp với ông Putin, yêu cầu “dừng chuyện này lại”.

Obama chỉ trích phương tiện truyền thông đưa tin vụ bê bối email của bà Hillary Clinton

Bên cạnh cuộc bầu cử Mỹ, Obama còn chỉ trích phương tiện truyền thông vì đưa tin về vụ bê bối email của bà Hillary Clinton, cho rằng: “Tôi không nghĩ bà ấy được đối xử công bằng trong cuộc bầu cử”. Cụ thể, ông cáo buộc người Nga vì đã hack Ủy ban Dân chủ Quốc gia Mỹ và tài khoản email của giám đốc chiến dịch của bà Clinton, John Podesta.

Ông Obama muốn có báo cáo trước khi kết thúc nhiệm kỳ

Bên cạnh đó, Ông Obama không quên cảnh báo người đồng cấp Nga - tổng thống Putin rằng: “sẽ có những hậu quả nghiêm trọng nếu ông không dừng lại”. Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết, ông muốn có báo cáo về vấn đề này trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20.1 tới. Khi được hỏi về sự minh bạch của kết quả kiểm phiếu sau cuộc bầu cử, Ông nói: “các lá phiếu bầu đã được đếm đúng cách” và kết luận chưa có bằng chứng nào về hành vi sai trái trong kiểm phiếu bầu cử. Phát biểu trước khi đi nghỉ Giáng Sinh cùng gia đình ở Hawaii, ông Obama cũng bày tỏ hy vọng vụ hack sẽ được xem xét một cách phi đảng phái và kêu gọi Tổng thống đắc cử Trump đón nhận "một quá trình độc lập lưỡng đảng" để điều tra chúng.

Comments